Kpi là gì? Kpi Giúp Ích Gì Cho Quản Lý Doanh Nghiệp Hiện Nay?

Kpi là gì? Chúng ta có thể hiểu nôm na đây là phần mềm quản lý doanh nghiệp. Hiện nay thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến, bởi vì chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Thông qua bài viết này. chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các vấn đề về Kpi nhé!

Kpi là gì?

_ KPI là từ viết tắt trong Key Performance Indicator có nghĩa là các chỉ số hiệu quả. Chúng là công cụ đo lường & đánh giá hiệu quả tất cả sẽ được thể hiện qua thông số, tỉ lệ, chỉ tiêu định mức. Nhằm phản ánh hiệu quả làm việc của các tổ chức hoặc một bộ phận chức năng. Hay một cá nhân nào đó trong việc đạt được CSFs. Sẽ có nhiều KPI cho một CSF. Thuật ngữ này có thể là chỉ số đo lường tài chính hoặc phi tài chính.

_ Còn CSF là từ viết tắt trong Critical Success Factor (tạm dịch là Nguyên tố chủ chốt thành công). Có nghĩa là yếu tố quan trọng để được thành công, nhưng không phải số liệu nào cũng sẽ được coi là KPI. Mà phần số liệu đó phải mang một ý nghĩa cốt yếu, ảnh hưởng quan trọng tới kết quả cuối cùng. Chúng đã được áp dụng tại Mỹ vào những năm 1980, nhưng cho đến năm 1992. Thì KPI mới được các nhà quản lý doanh nghiệp áp dụng rộng rãi. Thông thường đặc trưng của KPI bao gồm:

– KPI cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc SMART.

Kpi là gì?

Kpi là gì?

– Diễn ra thường xuyên theo một quy trình nhất định, nói một cách khác việc đo lường sẽ có tần suất, ví dụ như hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng.

– Luôn gắn kết với một cá nhân hoặc một bộ phận cụ thể nào đó. Và thể hiện sự thành công này có ý nghĩa then chốt trong chủ thể.

Phân Loại Kpi Chủ Yếu

  • KPI được gắn liền với mục tiêu mang tính chất chiến lược: Với các mục tiêu có tính chất chiến lược thường là profit, tiền & market share… Chúng sẽ tác động trực tiếp đến mọi hoạt động của công ty. Thí dụ: KPI chiến lược cần phải đạt đủ doanh số 30 tỷ/ tháng và 250 tỷ/ năm. Nếu không thể đạt được mục tiêu đó thì phía công ty, doanh nghiệp sẽ bị thất thoát nặng nề.
  • KPI được gắn liền với mục tiêu mang tính chất chiến thuật: Chiến thuật ở đây là các cách áp dụng biện pháp thực hiện như thế nào? Và nhằm đạt mục đích thực hiện đã được chiến lược đặt ra trước đó. Thí dụ: KPI mỗi tháng phải kéo được 60,000 traffic cho website. Nhưng, cho dù lượng traffic có đạt được đúng chỉ tiêu thì điều này cũng chưa thể đảm bảo được rằng phía công ty vẫn đạt đủ doanh số. Nhưng các KPI sẽ là một chỉ số mang tính chất đo lường & phát triển tính chất hiệu quả của chiến thuật đó. Thí dụ: Traffic tăng lên —> Tăng số lượng nhiều người biết đến sản phẩm, hạng mục của doanh nghiệp. (Tiếp cận được đông đảo khách hàng hơn)—> Tăng cao khả năng chốt sales —> Tăng cao doanh thu cho doanh nghiệp.

Các Loại Chỉ Số Kpi 

_ Kpi tập trung đầu vào & đầu ra

Đây là loại KPI khá quen thuộc đối với các bộ phận Human Resource. KPI đầu vào & đầu ra giúp thực hiện tốt công tác đánh giá nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên thì hệ thống này xuất hiện nhiều điểm yếu và một trong số đó là. Chưa cân nhắc tốt đến tình hình thay đổi trong thị trường, vì vậy nên chúng không được khuyến khích phát triển.

_ Kpi hành vi

KPI về hành vi thì khá mới mẻ đối với người làm nhân sự tại Việt Nam. KPI hành vi chỉ thích hợp với khác vị trí có đầu ra khó lượng hóa. Thí dụ: Tại vị trí chuyên viên dịch vụ chăm sóc khách hàng, các hành vi như là: Làm việc chăm chỉ, tích cực và cẩn thận là các yếu tố tiên quyết giúp đảm bảo đầu ra tại nơi làm việc.

_ Kpi năng lực

Khái niệm KPI năng lực được chú trọng vào khả năng của nhân viên. Hệ thống KPI này sẽ tập trung vào nguyên nhân chứ chưa phải kết quả như trong các hệ thống KPI khác. Các chuyên viên nhân sự khi thực hiện triển khai hệ thống đánh giá rất hay băn khoăn. Làm thế nào để cho hệ thống KPI được hoạt động tốt nhất? Tuy nhiên, có nên tập trung chủ yếu vào đầu ra. Trong khi cam kết KPI về năng lực & hành vi được áp dụng đã phù hợp chưa. Điều chỉnh tỷ lệ của các nhóm KPI cho mỗi vị trí công việc, mỗi hoàn cảnh. Sẽ giúp quyết định được tính hiệu quả của công tác.

Rate this post
Bài Viết Liên Quan
Xuân phân là gì? Xuân phân là gì? Khoảnh Khắc Trời Đất Giao Hòa Vô Cùng Đặc Biệt
Xuân phân là gì? Đây được xem là khoảnh khắc vô cùng đặc biệt trong năm. Vì sao lại đặc biệt như vậy mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!
Đơn xin nghỉ việc Đơn xin nghỉ việc – Quy Trình Thực Hiện Các Trình Tự Ra Sao?
Các mẫu đơn xin nghỉ việc của từng ngành nghề và từng lĩnh vực khác nhau. Mời các bạn cùng tham khảo quy trình thôi việc thực hiện ra sao!
Flinkote là gì? Flinkote là gì? Sản Phẩm Chất Chống Thấm Trường Tồn Với Thời Gian
Bạn có biết công dụng của sản phẩm Flinkote là gì không? Vì sao người ta lại đưa sản phẩm Flinkote này vào công tác chống thấm nhiều đến vậy
Cv là gì? Cv là gì? Cách Tạo Một CV “SIÊU” Lôi Cuốn Nhà Tuyển Dụng
Cv là gì? Cv giúp ích gì cho các nhà tuyển dụng? Và làm cách nào để tạo được một Cv xin việc lôi cuốn nhất? Mời các bạn cùng tham khảo nhé!